CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀNKHANG

CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀNKHANG

CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀNKHANG

CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀNKHANG

CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀNKHANG
CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀNKHANG
danhmuc DANH MỤC SẢN PHẨM

Vì Nhu Cầu Và Quyền Lợi Song Phương

Thành phố Hồ Chí Minh chờ đợi diện mạo của đô thị thông minh

Hệ thống camera giám sát hoạt động xe buýt ở Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM. Ảnh: M.Q

Chính quyền TPHCM đang tích cực triển khai công tác thực hiện đề án đô thị thông minh nhằm mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Khi TPHCM trở thành thành phố thông minh, chỉ cần với thiết bị điện tử cầm tay, người dân có thể dễ dàng lựa chọn dịch vụ y tế, giáo dục, vui chơi giải trí, biết được khu vực nào kẹt xe, ngập nước… để chủ động về mặt thời gian, có hướng di chuyển phù hợp.

Mới chỉ áp dụng 4.0 trên đề án riêng lẻ

Những năm qua, các sở, ngành trên địa bàn TPHCM cũng hướng đến đô thị thông minh thông qua việc quản lý, điều hành một số lĩnh vực bằng công nghệ thông tin (CNTT). Trong vấn đề thực phẩm, TPHCM đã triển khai truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gà và trứng gia cầm, rau củ quả bằng smartphone.

Về giao thông, Sở GTVT đã cảnh báo ngập, kẹt xe qua thiết bị điện tử. Một số quận/huyện như quận Bình Thạnh, quận 7, quận 9 hay huyện Nhà Bè đã triển khai phần mềm trực tuyến trong lĩnh vực quản lý trật tự đô thị trên thiết bị di động. Đây là hệ thống thông tin phản ánh tức thời các vi phạm trong lĩnh vực quản lý trật tự đô thị (gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, xây dựng không phép, trái phép…) cho cơ quan nhà nước, nhằm hỗ trợ nhân viên tuần tra kiểm tra và cơ quan chức năng có trách nhiệm nắm bắt thông tin, kịp thời xử lý các vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn mình quản lý thông qua hình ảnh, video ngay khi phát hiện vụ việc, kể cả không có đội tuần tra tại hiện trường.

TPHCM cũng đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT vào xây dựng chính quyền điện tử, cải cách thủ tục hành chính và liên thông trong điều hành quản lý giữa các đơn vị quản lý ở các lĩnh vực như giao thông, y tế, môi trường, giáo dục.

Tuy nhiên, tính liên thông và đồng bộ chưa cao, các dữ liệu liên quan đến các lĩnh vực trên hiện vẫn còn được lưu trữ một cách phân tán tại các đơn vị khác nhau và chất lượng dữ liệu cũng là một vấn đề vì nó phụ thuộc vào trình độ, năng lực của những cán bộ CNTT tại các cơ quan.

Tiết kiệm ngân sách ở mức tối đa

Vận hành một đô thị lớn như TPHCM đòi hỏi phải có đầy đủ các thông tin đa chiều để điều phối xử lý, dự báo, hoạch định chiến lược. Do đó ưu tiên hàng đầu là xây dựng trung tâm dữ liệu dùng chung về hạ tầng đô thị, dân cư, quản lý đầu tư công, quản lý đất đai.

Đây là điều kiện tiên quyết để triển khai thành công trung tâm điều hành đô thị thông minh, nơi sẽ khai thác các nguồn thông tin, dữ liệu hằng ngày của TPHCM trên các lĩnh vực, qua đó giúp ứng cứu, xử lý tình huống và giúp lãnh đạo các cấp điều hành một cách tổng thể.

Tiếp đó là xây dựng trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM. Để đảm bảo an toàn hoạt động cho các trung tâm này, cũng như các hoạt động khác khi đô thị thông minh hình thành, không thể thiếu việc đảm bảo an toàn bảo mật thông tin. Do đó, việc thành lập trung tâm an toàn thông tin là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong tình hình hết sức phức tạp hiện nay.

Về nguồn vốn xây dựng đô thị thông minh, theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, có nơi được tài trợ, có nơi làm theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao), có nơi thành phố sẽ thuê dịch vụ công.

Ông Tuyến cho biết, tinh thần là xã hội hóa, tiết kiệm ngân sách ở mức tối đa. Ví dụ như trung tâm an toàn thông tin, thành phố sẽ lập Cty cổ phần để làm chứ không bỏ vốn ngân sách.

Với Trung tâm dữ liệu, khi người dân, doanh nghiệp tham gia truy xuất thông tin tiện ích cũng phải đóng góp tiền, chứ không phải miễn phí. TPHCM cũng đã làm việc với Ngân hàng Thế giới và bước đầu đã có cam kết tài trợ kinh phí để thực hiện.

Mới đây, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị mời gọi đầu tư xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh và Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, để xây dựng đô thị thông minh, thành phố đã tổ chức nhiều hội thảo, tiếp xúc doanh nghiệp, đi tham quan học tập ở nước ngoài, nhiệm vụ trọng tâm 2018 cũng đã triển khai.

Thành phố phải hành động quyết liệt, khẩn trương. Người dân thành phố nghe nói về xây dựng đô thị thông minh rất nhiều, giờ cần hành động để phục vụ người dân tốt hơn.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Sở TTTT nhanh chóng công bố triển khai các nhiệm vụ.

Theo ông Phong, không thể chậm trễ, chờ đợi học tập vì học tập là cả quá trình dài, trong quá trình triển khai sẽ tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp.

CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Kết nối với chúng tôi : Facebook tiwtter google youtube zalo