CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀNKHANG

CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀNKHANG

CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀNKHANG

CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀNKHANG

CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀNKHANG
CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀNKHANG
danhmuc DANH MỤC SẢN PHẨM

Vì Nhu Cầu Và Quyền Lợi Song Phương

Thi biếm họa chống tham nhũng !

 

 /// Minh họa: DAD
Minh họa: DAD
 
Sáng 22.6, Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm phát động triển lãm tranh biếm họa chủ đề phòng chống tham nhũng. Theo đó, mọi công dân VN, từ 18 tuổi trở lên đều có thể tham gia. Tranh được sáng tác trong thời gian 2016 - 2018.
Triển lãm có 1 giải nhất trị giá 30 triệu đồng, 3 giải nhì 10 triệu đồng/giải, 6 giải ba 5 triệu đồng/giải và 10 giải khuyến khích. Thời gian nhận tác phẩm từ 4 - 7.9 tại 38 Cao Bá Quát, Hà Nội.
Đề tài “nặng”
 
 
Thi biếm họa chống tham nhũng ! - ảnh 1
Đúng như Tổng bí thư nói lò đốt lên rồi thì củi tươi cũng phải cháy. Vốn dĩ chúng tôi là lực lượng chiến đấu từ thời đánh Mỹ đánh Pháp. Bây giờ, chúng tôi làm nhiệm vụ công dân. Tạm gọi là tổng tiến công đánh giặc, giặc đây là giặc nội xâm
 
 
Họa sĩ Trịnh Lập, hội viên Hội Mỹ thuật VN
 
Hoạ sĩ Lý Trực Dũng, một thành viên của ban giám khảo cuộc thi tranh biếm họa chống tham nhũng, vẫn nhớ như in kỷ niệm về một nhà nghiên cứu người Úc cách đây vài chục năm. Khi đó, nhà khoa học này sang VN nghiên cứu về tham nhũng.
“Ông ấy hỏi một cán bộ ở Văn phòng Chính phủ lương bao nhiêu, trả lời một trăm bốn mấy đồng. Rồi ông ấy đi hỏi người xích lô mỗi cuốc xe giá thế nào. Sau đó, ông ấy bảo đất nước các anh quá chừng tham nhũng. Chúng tôi choáng. Ông ấy nói lương anh như thế này, anh mua xe đạp như thế này, con anh đi học tiền thế kia, thì thế nào cũng phải tham nhũng”, ông Dũng nhớ lại và nhận xét chuyện tham nhũng nhiều và cũng tế nhị như thế.
Theo ông Dũng, việc tổ chức một triển lãm biếm họa toàn quốc vô cùng khó khăn dẫn đến hay bị gián đoạn. Vì thế, ông rất ngạc nhiên khi Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm liên lạc và nói cương quyết tổ chức cuộc triển lãm tranh biếm họa chống tham nhũng.
“Nói hài hước là đề tài nóng và rất nặng. Chúng ta đều biết chống tham nhũng khó khăn như thế nào. Tổ chức minh bạch quốc tế định nghĩa tham nhũng là hành vi người lạm dụng chức vụ quyền hạn để phục vụ lợi ích cá nhân. Nói thế là dân thường không tham nhũng được”, ông Dũng nói.
Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm, chia sẻ: “Đây là triển lãm rất nhạy cảm và nhiều đơn vị ngại ngần không làm nên Cục đứng ra làm”. Ông cũng cho biết, sau khi tuyển chọn toàn bộ tác phẩm cũng như trao giải, các tác phẩm sẽ được in vựng tập. Tác phẩm cũng sẽ được in trên chất liệu gọn nhẹ và chịu được mưa nắng để trưng bày ngoài trời. Triển lãm vào tháng 10, khi trao giải dự kiến sẽ trưng bày ở Bảo tàng Phụ nữ VN.
Thi biếm họa chống tham nhũng ! - ảnh 3
Thi biếm họa chống tham nhũng ! - ảnh 4
Thi biếm họa chống tham nhũng ! - ảnh 5
Thi biếm họa chống tham nhũng ! - ảnh 6
Các biếm họa của Zĩn, Mai Sơn, Duy Liên, Tín Nhượng
ẢNH: CỤC MT-NA-TL CUNG CẤP
Cũng theo ông Thành, ban giám khảo dự kiến sẽ là những họa sĩ vẽ biếm họa tài năng. Đặc biệt, ông sẽ mời cả những giám khảo đến từ Thanh tra Chính phủ - những người làm công việc đấu tranh với tham nhũng, tham gia chấm giải.
Cuộc chiến chống nội xâm thực sự
Theo ông Dũng, ở giải thưởng biếm họa Cúp rồng tre năm đầu tiên, họa sĩ Lê Phương đã đoạt giải với một tác phẩm chống tham nhũng. Trong tác phẩm đó, họa sĩ vẽ một ông quan đang gặm đất. Cuộc thi đó không có nhiều tác phẩm chống tham nhũng. Tuy nhiên, ông Dũng dự kiến trong cuộc thi tranh biếm họa tới đây sẽ có nhiều tác phẩm liên quan đến đất đai. “Một đề tài chắc chắn sẽ được nói là tham nhũng đất đai. Đất ở VN là tài sản vô giá. Các vấn đề khiếu tố đều liên quan đến đất”, ông Dũng nói.
Một đề tài khác, theo ông Dũng, cũng sẽ được lặp đi lặp lại là tham nhũng vặt. Chẳng hạn, việc câu kéo thời gian để người dân phải đút lót cho đỡ việc đi lại làm thủ tục. “Thời gian là quý mà quan chức hành cho dăm bảy ngày thì thôi đành đút lót cho xong”, ông Dũng nói.
Trong khi đó, họa sĩ biếm Lê Phương, Hội Mỹ thuật VN, lại nhận xét việc tham nhũng quyền lực sẽ được nhiều họa sĩ thể hiện. “Tham nhũng kinh tế cũng có, nhưng nó không nóng bằng tham nhũng quyền lực, nạn con ông cháu cha”, ông Phương nói.
Cũng theo ông Dũng, cuộc thi sẽ là một cuộc chiến thực sự bởi biếm họa là một vũ khí sắc bén. “Vũ khí sắc bén này trong chiến tranh đánh kẻ thù thì hay nhưng mà cầm không khéo cũng đứt tay. Đây là một cuộc chiến thực sự, có thể là một cuộc chiến chống tham nhũng mạnh mẽ của tất cả mọi người”, ông Dũng nói.
Họa sĩ Trịnh Lập, hội viên Hội Mỹ thuật VN, rất hào hứng với cuộc thi. “Đúng như Tổng bí thư nói lò đốt lên rồi thì củi tươi cũng phải cháy. Vốn dĩ chúng tôi là lực lượng chiến đấu từ thời đánh Mỹ đánh Pháp. Bây giờ, chúng tôi làm nhiệm vụ công dân. Tạm gọi là tổng tiến công đánh giặc, giặc đây là giặc nội xâm”, ông nói.
Không biếm họa chính trị gia cụ thể ?
Tuy nhiên, cuộc thi có lẽ sẽ không có biếm họa chính trị gia cụ thể. Theo ông Dũng, sau cuộc thi biếm họa về giao thông 2014, có một tác phẩm khi được giải mang vào TP.HCM trưng bày thì không được chấp nhận, lý do vì nhân vật đó giống một phó chủ tịch TP. “Mà giống thật. Họa sĩ nên tránh vẽ nhân vật giống vì biếm họa có nhiều cách lắm, không cần giống để người ta biết”, ông Dũng chia sẻ.
Trong khi đó, về việc vẽ nhân vật giống hệt chính trị gia nào đó, ông Thành cho rằng: “Cái này thuộc về kỹ thuật của hội đồng và hội đồng sẽ làm việc theo quy chế. Quy chế sẽ không công khai với báo chí”.
Ông Vi Kiến Thành cho biết: “Tất cả nội dung về phòng chống tham nhũng đều là chủ đề. Nói đơn giản là không có vùng cấm”.
CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG CÔNG TY TNHH MTV ĐIỀN KHANG

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Kết nối với chúng tôi : Facebook tiwtter google youtube zalo